GƯƠNG VƯỢT KHÓ HỌC TỐT

GƯƠNG VƯỢT KHÓ HỌC TỐT

Em Lý Văn Sen học sinh lớp 9.1

 

HỘI ĐỒNG ĐỘI HUYỆN THẠNH TRỊ

       LIÊN ĐỘI THCS VĨNH LỢI      

                             ***                                                               

        Vĩnh Lợi, ngày 04 tháng 03 năm 2019 

                                             

Gương em Lý Văn Sen – học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Đến với Trường THCS Vĩnh Lợi, qua lời giới thiệu của các thầy cô, được biết về hoàn cảnh của em Lý Văn Sen, học sinh lớp 9/, là một tấm gương học sinh nghèo vượt khó học giỏi.jáakfakbkákakábká

Hoancan

Hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhà chỉ có một công đất ruộng (1.000m2)  để sản xuất, ba mẹ phải đi làm thuê, ai thuê gì làm đó, làm lụng cực khổ nuôi 2 chị em Sen ăn học. Gia đình có tất cả 9 nhân khẩu ở Ấp 13 xã Vĩnh Lợi. Sen là con thứ 6 và một đứa em út đang học lớp 4, các anh chị của Sen đều đi làm ở Thành phố, cuộc sống khó khăn nhưng luôn ấm áp tình yêu thương của anh em Sen giành tặng cho ba mẹ, Sen nghĩ sự chăm ngoan học giỏi của bản thân là niềm an ủi lớn nhất đối với sự nhọc nhằn của ba mẹ. Đó là nguồn động viên tinh thần lớn đối với em và cũng là động lực giúp em vượt qua khó khăn trong cuộc sống để phấn đấu trong học tập. Bên cạnh sự yêu thương mà ba mẹ dành cho mình, Sen cũng nhận thức rất rõ sự vất vả của ba mẹ phải đi làm thuê, làm mướn cực khổ nuôi hai anh em ăn học. Chính vì vậy ngoài giờ học trên lớp, về nhà Sen giúp mẹ làm những công việc gia đình, Sen bộc bạch: “Em đi học về giặt đồ, rửa chén, tranh thủ làm một số công việc nhà giúp mẹ, học bài xong em nấu cơm, dạy đứa em ôn bài. Em cũng ước mơ sau này làm được một nghề gì đó, giúp đỡ cho các em có hoàn cảnh khó khăn quê nhà giống như mình, giúp đỡ gia đình ngày càng ổn định hơn”.

Hiểu được vấn đề, chỉ có học tập mới mở rộng con đường tương lai nên Sen chưa bao giờ từ bỏ ước mơ được cắp sách đến trường, chính vì vậy em luôn cố gắng phấn đấu vươn lên trong cuộc sống cũng như trong học tập, trong năm học vừa qua em đạt học sinh khá, giỏi. Bước vào năm học 2018 – 2019, Lý Văn Sen ý thức rõ hơn tầm quan trọng của việc học tập và em luôn nghĩ chỉ có trí tuệ mới có thể thoát khỏi hoàn cảnh thực tại, em đã nỗ lực hết mình và không ngừng hăng say trong học tập. Thầy Trần Văn Mến giáo viên TPT Đội và thầy Võ Thanh Để, giáo viên chủ nhiệm, của em Sen  đều cho biết: “Qua quá trình học tập, hoạt động Đội của em Sen, tôi thấy em rất chăm chỉ. Tuy gia đình kinh tế rất khó khăn, nhưng không vì đó mà em bỏ bê việc học mà em rất siêng năng, cần cù trong việc học. Trên lớp em thường nghe thầy cô giảng dạy cũng tích cực phát biểu trong bài giảng mới, kết quả học tập của em hàng tháng rất cao, tất cả các môn em Sen đều đạt kết quả rất cao, nói chung em học đều hết chứ không phải lệch một môn nào”. Em còn tham gia tích cực các phong trào mà Liên đội tổ chức.

Bên cạnh Sen luôn có sự động viên của thầy cô, bạn bè. Em được Chi đoàn, Liên đội nhận đỡ đầu mỗi tháng 100.000 đồng và Sen mới nhận được một suất học bổng “Dương Kỳ Hiệp”của Hội khuyến học tỉnh Sóc Trăng. Đó cũng là động lực giúp em vững bước hơn trên con đường đến trường. Để kết quả học được tốt nhất, Sen đã lên thời khóa biểu phù hợp cân đối giữa việc học ở trường và ở nhà. Kết quả học tập trong các tháng 9, 10 và 11 em nhận giấy chứng nhận học sinh xuất sắc nhất trong tháng. Bước vào năm học 2018 -2019 với năng lực học tập của mình em được giao làm tổ trưởng, nhận thức rõ trách nhiệm của bản thân với tập thể lớp, cũng từ đó em càng cố gắng phấn đấu, tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ của lớp, của trường, giúp đỡ các bạn học yếu học tốt hơn, góp phần xây dựng tập thể lớp ngày càng tiến bộ. Với những cố gắng trong học tập và cuộc sống, Sen luôn được thầy cô và bạn bè quý mến. Em Dương Huỳnh Ngọc Yến, Đỗ Phương Bình, lớp trưởng và lớp phó học sinh lớp 9/1 chia sẻ suy nghĩ về Sen: “Bạn Sen trong lớp rất hoạt bát hòa đồng với các bạn, nếu có bạn nào chưa hiểu môn nào thì bạn luôn giúp đỡ cho các bạn học yếu hơn mình, bạn cũng tham gia nhiều các phong trào của trường như Thể thao, nhảy dân vũ, hài kịch,… Tuy hoàn cảnh của bạn khó khăn, nhưng em thấy bạn rất chăm học, rất hòa đồng với bạn bè”.

Cậu học trò nhỏ Sen mơ ước trong tương lai sẽ trở thành một giáo viên để dạy học, giúp đỡ được cho các em có hoàn cảnh khó khăn giống như mình. Một mơ ước đầy giản dị với một em học sinh lớp 9. Và mặc dù còn nhiều khó khăn vất vả ở phía trước nhưng với ý chí quyết tâm và nghị lực phấn đấu vươn lên của Sen tin chắc rằng mơ ước của em sẽ sớm trở thành hiện thực.

                                                                                                                                                                                                                     Trần Văn Mến

                                                                                                 (Tổng Phụ trách Đội)

 

                                                                                                 

 

 

 

 


Danh mục:

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 10
Tháng 12 : 33
Năm 2020 : 4.833